Những trường phái bonsai ấn tượng trên thế giới

14 0 1,4 K
43 đánh giá

Bonsai thường được trồng trong chậu, khay đá hay trên các tảng đá, không chỉ có vẻ đẹp tự nhiên mà còn tạo ra một cảnh quan rất ấn tượng. Dưới đây là 6 trường phái bonsai độc đáo, ấn tượng trên thế giới:

1. Bonsai trên cây khô

Nghệ nhân, cựu võ sĩ Judo người Nhật Masahiko Kimura được tôn vinh là cha đẻ các loại cây cảnh đẹp bonsai trên các thân cây khô, một phong cách  bonsai  rất lạ và độc đáo.  

Những trường phái bonsai ấn tượng trên thế giới

Hình 1: Bonsai trên cây khô 

2. Bonsai cổ thụ

Đó là sản phẩm của nghệ nhân Ben Oki người Nhật. Đây là những loại cây cảnh lùn, gốc to nhưng lại xanh tốt và rất vững chắc. Nhờ các sản phẩm này Ben Oki đã được trao nhiều giải thưởng lớn của Mỹ, Nhật và chính Ben Oki cũng là chủ nhân của một giải thưởng riêng mang tên ông, giải   Ben Oki International Design Award để trao cho những người có sản phẩm cây cảnh bonsai đẹp nhất.  

Những trường phái bonsai ấn tượng trên thế giới

Hình 2: Bonsai cổ thụ

3. Bonsai siêu nhỏ

Nghệ nhân người Australia, Lindsey Bebb nổi tiếng trong giới cây cảnh nghệ thuật bởi ông là tác giả của nhiều mẫu bonsai siêu nhỏ. Đây là thành quả của ông sau gần 40 năm trong nghề. Những cây cảnh của Lindsey rất đẹp về mặt kỹ thuật và hình thức. Đủ cả, hoa lá cành, không khác gì một thế giới thực vật thu nhỏ.

4. Bonsai penjing

Penjing là trường phái cây cảnh rất đặc biệt của nghệ nhân Quingquan Zhou người Trung Quốc. Đặc thù của nó là kết hợp giữa các loại cây cảnh siêu nhỏ với đất, cách bài trí hoa lá cành và đá tạo ra phong cảnh hữu tình giống như nội dung các bức vẽ tranh của người Trung Quốc.  

Những trường phái bonsai ấn tượng trên thế giới

Hình 3: Bonsai penjing 

5. Bonsai avant guarde

Đây là nghệ thuật bonsai rất ấn tượng của người Indonexia do nghệ nhân Robert Steve sáng tạo. Kết hợp giữa phong cách bonsai của người Nhật và phong cách penjing của người Trung Quốc và chính Robert Steve đã được trao giải Ben Oki International Design Award vì những sản phẩm độc đáo của mình.  

Những trường phái bonsai ấn tượng trên thế giới

Hình 4: Bonsai avant guarde 

6. Bonsai Goshin 

Bonsai Goshin là trường phái cây cảnh đẹp rất nổi tiếng ở Mỹ do cố nghệ nhân John Naka sáng lập, người đã bỏ ra rất nhiều năm để sang Nhật nghiên cứu nghệ thuật trồng bonsai. Nó phát triển mạnh những năm thập niên 50 và 60 ở thế kỷ trước. Một trong những tác phẩm nổi tiếng của John Naka là cụm bonsai gồm 11 loại cây khác nhau hiện đang được trưng bày tại vườn cảnh quốc gia Arboretum.

Những trường phái bonsai ấn tượng trên thế giới

Hình 5: Bonsai Goshin 

Bình luận