Hỏi cách kích thích lộc vừng ra hoa theo ý muốn

70 0 2,2 K
34 đánh giá

Cây Lộc vừng được người chơi cây cảnh đặc biệt quan tâm và ưa chuộng vì cái tên cây ứng với Lộc tạo nhiều may mắn. Nếu cây Lộc vừng ra hoa thì tạo nên niềm tin thịnh vượng phát lộc phát tài. Vậy cách kích thích lộc vừng ra hoa làm như thế nào? Bạn hãy tham khảo bài viết này để có phương án chăm bón hợp lý để có được thành quả theo ý muốn

1. Về chế độ ánh sáng :

Nếu trồng cây Lộc vừng dưới đất cần trồng nơi có nhiều ánh sáng, có thể trồng nơi ven bờ sông hồ, cây Lộc vừng sẽ ra hoa tự nhiên không cần xử lý kích thích, loài cây Lộc vừng có lá tròn nhỏ ( thường có xuất xứ từ miền Trung trở ra Bắc) sẽ siêng có hoa hơn  cây Lộc vừng có lá dài to ( còn gọi là cây Chiếc hay cây Mực ).

Trường hợp trồng cây Lộc vừng trong chậu thì đặt cây nơi có đầy đủ ánh sáng không bị che bóng. Cây trong chậu sẽ rất khó ra hoa do điều kiện dinh dưỡng kém nên thường xuyên bón phân hữu cơ hoai mục và DAP để cây sinh trưởng tốt.

2. Chọn thời điểm kích thích ra hoa:

Thời gian từ khi kích thích đến khi ra hoa là 03 tháng, khi thấy cây Lộc vừng có bộ tán lá xanh tốt thì bắt đầu xử lý kích thích ra hoa.

Ví dụ : Để canh cây Lộc vừng ra hoa vào dịp Tết thì chọn đầu tháng 9 âm lịch bắt đầu kích thích ra hoa.

3. Lựa chọn cách kích thích ra hoa:

Có hai cách để kích thích Cây Lộc vừng ra hoa:

Làm cho cây sinh trưởng trong điều kiện ngập nước:

 Dùng đất bít lỗ thoát nước dưới đáy chậu xong đổ nước vào chậu cho nước ngập một phần rễ cây khoảng 30%. Sau một tháng khi cây vừa quen với tình trạng rễ ngập nước thì thoát nước ra, lúc này bắt đầu phun KNO3 kết hợp vitamin B1 liều lượng 100 gam KNO3 + 12 ml B1 cho bình 8 lít nước phun ướt toàn bộ tán lá cây ( lúc chiều mát). Thời gian phun là 3 lần cách nhau 7-10 ngày. Tưới nước vừa đủ, khi thấy cây Lộc vừng phún chồi lá thì mới tưới nhiều.

Siết nước tưới kết hợp lặt bỏ lá cây:

 Khi cây Lộc vừng sinh trưởng tốt, để giúp cây chuyển sang giai đoạn phân hóa mầm hoa thì bắt đầu cắt nước không tưới hoàn toàn trong thời gian 5- 7 ngày, khi thấy lá cây có dấu hiệu vàng héo thì tưới nhẹ vùa đủ ẩm, sau đó lặt bỏ hết lá trên cây. Dùng KNO3 và vitamin B1 với liều lượng 120 g KNO3 + 12 ml B1 pha trong bình 8 lít nước phun ướt toàn bộ tán cây (lúc chiều mát). Phun 3 lần cách nhau 7- 10 ngày.Khi thấy cây phun lá non thì tưới nước đầy đủ.

Để cây Lộc vừng ra hoa bền và lâu cần bón thêm phân hạt NPK 5-15-25 TE rải xung quanh đất gốc cây, xong dùng đất lấp lại.

Liều lượng sử dụng:

  • Cây trong chậu nhỏ ( Đường kính chậu từ 60 – 80 cm) 1 muỗng canh cho một lần bón
  • Cây trung bình  ( Đkính chậu 100 – 120 cm) : 2 muỗng canh cho một lần bón
  • Cây to ( Đkính chậu > 120 cm): 3 muỗng canh cho một lần bón.

Hình ảnh cây lộc vừng ra hoa

Hỏi cách kích thích lộc vừng ra hoa theo ý muốn

Minh họaCách kích thích lộc vừng ra hoa theo ý muốn

Hỏi cách kích thích lộc vừng ra hoa theo ý muốn

Minh họaCách kích thích lộc vừng ra hoa theo ý muốn

Tuy nhiên việc ép cây Lộc vừng ra hoa không phải lúc nào cũng hợp lý vì sẽ làm cho cây bị kiệt nếu như người làm cây làm liên tục trong nhiều năm. Hãy tham khảo bài viết Cách chăm sóc cây lộc vừng ra hoa để có phương án chăm sóc cây ra hoa hợp lý nhất.

Chúc bạn thành công và hãy chia sẻ với chúng tôi nếu cây lộc vừng của bạn ra hoa theo đúng như hướng dẫn của bài viết này!

Cây Cảnh Hải Sơn

Bình luận