Cây cảnh 6 triệu đô của Việt Nam trên báo Mỹ

87 0 2,1 K
30 đánh giá

Trọn vẹn trang bìa của tạp chí này đã đăng hình ảnh cây triệu đô Mâm xôi con gà ở trang nhất BCI. Chủ nhân của cây "Mâm xôi con gà" là ông Nguyễn Nam Thành, được gọi là Thành “vàng” đã rất vui mừng khi nhận được cuốn tạp chí đăng tải hình ảnh cây cảnh của mình.

Cây cảnh 6 triệu đô của Việt Nam trên báo Mỹ

Bài viết của ông Budi giới thiệu về các phong cách và chủng loại cây của Việt Nam:
“Cây sanh được tập trung ở phía Bắc, với nét đặc trưng là những
cây rễ buông trên đá”.

Tháng 9/2011 ông Budi Sulystio, hội đồng quản trị tổ chức Bonsai Quốc tế Đông Nam châu Á Thái Bình Dương, đến TP.HCM dự triển lãm với tư cách Giám khảo đại diện cho BCI để trao phần thưởng cho tác phẩm xuất sắc nhất. Ông đã liên hệ với nghệ nhân Lâm Ngọc Vinh cùng một số nghệ nhân khác tại đây, gửi ý kiến xin phép hội sinh vật cảnh Việt trì, Phú Thọ và chủ nhân cho tạp chí BCI đăng tải thông tin, đưa hình ảnh tác phẩm Mâm Xôi con gà lên trang bìa.

Cây cảnh 6 triệu đô của Việt Nam trên báo Mỹ

Dòng cây sanh có những cây có giá trị rất cao, một trong số đó là
cây Mâm xôi con gà.

Ông Budi Sulystio đã thật sự ngạc nhiên về tính chất đa dạng của chủng loại cũng như phong cách, độ già nua của các cây bonsai ở Việt Nam. Với bài viết ngắn gọn và súc tích, ông đã viết những lời giới thiệu rất cụ thể về hình ảnh, phong cách, chủng loại đặc thù bonsai của Việt Nam.

Cây cảnh 6 triệu đô của Việt Nam trên báo Mỹ

Ông Budi thích nhất là cây Mai chiếu thủy với nhiều loại khác nhau và rất già.
Một cây cảnh gây ấn tượng sâu sắc với ông nữa là Linh sam.

Nghệ nhân Lâm Ngọc Vinh cho biết: “Khi tạp chí được phát hành rất nhiều bạn bè của tôi ở nước ngoài, bao gồm cả người Việt và cả người nước ngoài sau khi đọc tạp chí đều gọi điện chúc mừng về sự xuất hiện rất ấn tượng của cây cảnh Việt Nam. Một số bạn Việt kiều khi về nước cho biết, những người chơi bonsai ở nước đã không khỏi ngạc nhiên vì ở Việt Nam lại có nguồn cây đẹp như vậy mà từ trước đến nay ít ai biết đến. Nghe thông tin này mà vừa buồn vừa vui, buồn vì trước đây Việt Nam mình cũng có những người đủ trí lực và thẩm quyền được tiếp cận nhiều nhân vật nổi tiếng vậy mà vẫn không truyền tải được thông tin về hình ảnh của bonsai Việt Nam đến với bạn bè thế giới. Vui vì có thể nói kể từ sau bài báo trên tạp chí, thế giới biết đến bonsai nhiều hơn, cả vể các hình thức và chủng loại, từ đó sẽ nhìn nhận bonsai Việt Nam bằng cái nhìn khác”.

Cây cảnh 6 triệu đô của Việt Nam trên báo Mỹ

Các loại khác như Sam núi, Khế, Mai vàng cũng được ông Budi nhắc đến như
là một chủng loại đặc trưng cho Việt Nam.

Tác phẩm Mâm xôi con gà chính thức được công chúng và giới chơi cây Việt Nam biết đến vào thời điểm tháng 10/2010 khi nó tham dự triển lãm sinh vật cảnh chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Đã rất nhiều tờ báo của Việt Nam viết bài về cây cảnh Mâm xôi con gà, trong đó có thông tin bán cây cảnh này có giá tới 6 triệu USD (tương đương 120 tỷ đồng). Với mức giá như thế này, Mâm xôi con gà là cây có giá “khủng nhất” cho đến thời điểm hiện tại trong làng cây cảnh Việt Nam.

Ông còn viết về cây đạt giải thưởng BCI và tường thuật lại buổi phát giải tại Việt Nam.

 BCI là tạp chí về thú chơi và nghệ thuật chơi cây cảnh, bonsai được ấn bản tại Mỹ. Những tác phẩm cây cảnh, bonsai nghệ thuật được đăng tải trên tạp chí này được đánh giá là những hình ảnh nghệ thuật đạt tới tầm quốc tế trong giới chơi cây cảnh nghệ thuật.

Nguồn: Tiin

Bình luận