Những cây kiểng bạc tỷ ở Sài Gòn

114 0 1,7 K
37 đánh giá

Ông Xuân Khương, chủ khu vườn cho biết, cây kiểng đẹp phải có sự kết hợp của 3 yếu tố: cổ, kỳ, mỹ. Nghĩa là phải già (càng già càng quý), có yếu tố lạ và mang giá trị mỹ thuật cao.

Những cây kiểng bạc tỷ ở Sài Gòn

Hình 1: Cây me

Trong vườn kiểng này, cây me tuổi đời cao nhất, hơn 100 năm, được sang tay qua rất nhiều người và cách đây 15 năm, nó mới thuộc sở hữu của ông Xuân Khương, quận Tân Bình.

Theo giới chơi cây kiểng, thế "siêu phong" - tượng trưng cho tinh thần quật cường, không khuất phục trước mọi biến cố cuộc đời, hàm ý mang lại may mắn, vạn sự như ý cho gia chủ, là điểm nhấn của gốc me này. "Tôi mất rất nhiều công để tạo dáng cho cây, uốn một gốc đã già cỗi thành những đường cong phải có "bí quyết" riêng", ông Khương nói. Gốc me này đang được chào giá hơn một tỷ đồng.

Những cây kiểng bạc tỷ ở Sài Gòn

Hình 2: Cây kiểng thế "Siêu phong"

Cây kiểng này có tuổi đời cả trăm năm, bộ rễ đều, thân vạm vỡ. Chủ nhân của nó đã mua lại từ người quen 2 cây. Hiện ông chỉ đồng ý  việc mua bán cây cảnh cả cặp, chứ không bán từng cây vì chúng đối xứng nhau, tương tự như âm dương, ngũ hành.

Thế đứng độc đáo là sức hút của chậu kiểng nặng cả trăm kg này. Nó tượng trưng cho sự vươn lên không ngừng nghỉ, thiết kế cành hợp lý giúp các tán cây lấy trọn ánh sáng. Tạo dáng lạ, phong thái "xuất thần", tuổi thọ cao làm nên giá trị nửa tỷ đồng cho cây kiểng này.

Những cây kiểng bạc tỷ ở Sài Gòn

Hình 3: Cây kiểng phong thái "Xuất thần"

Khu vườn "bạc tỷ" của ông Khương quy tụ khoảng 50 cây kiểng các loại, là tài sản quý giá đối với người dành tâm huyết cả đời vào thú vui tao nhã của nhà vườn U50 nổi tiếng ở cư xá Bắc Hải. Để bảo vệ khối tài sản tiền tỷ, ông phải thuê người canh chừng 24/24.

Những cây kiểng bạc tỷ ở Sài Gòn

Hình 3: Cây mai chiếu thủy

Cây mai chiếu thủy có giá 200 triệu đồng sẽ được ông mang đi tham gia thi ở Lễ hội hoa xuân tại công viên Tao Đàn (quận 1). Mai chiếu thủy tượng trưng cho sự may mắn nên giới doanh nhân, những người yêu cây cảnh rất quan tâm đến loại mai này.

Những cây kiểng bạc tỷ ở Sài Gòn

Hình 4: Cây lộc vừng

Cây lộc vừng này có giá 300 triệu đồng, thế cây do ông chủ tự tạo. Theo ông, lộc vừng là loại cây mang lại sự may mắn về tài lộc. Vì vậy, loại cây này rất thích hợp để làm quà biếu tặng ngày Tết.

Thi Hà - Vnexpress

Bình luận