Cây hoa sứ

4 0 757
9 đánh giá
Tên quốc tế:Adenium obesum
Xuất xứ:Nam Châu Phi cũng như bán đảo Ả Rập

Cây hoa sứ - Cây Cảnh Xã Hải Sơn

Cây hoa sứ hay còn gọi là sứ sa mạc hay sứ Thái Lan (danh pháp hai phần: Adenium obesum) là loài thực vật thuộc chi Adenium của họ La bố ma (Apocynaceae). Chúng có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới của miền đông và miền nam châu Phi cũng như bán đảo Ả Rập.

Đây là một loại cây bụi thân mọng, thường xanh, cao tới 1–3 m, phần gốc cây phình to. Lá mọc thành vòng xoắn, chụm lại thành cụm ở phía trên của ngọn cây, các lá đơn mép nhẵn, cấu trúc bóng như da, dài 5–15 cm và rộng 1–8 cm. Các hoa hình ống, dài 2–5 cm, với đường kính ngoài của phần trên khoảng 4–6 cm, có 5 cánh, tương tự như ở các chi có quan hệ họ hàng gần như chi Sứ trắng (Plumeria) và chi Trúc đào (Nerium). Hoa màu đỏ hay hồng, thường là có các mảng màu trắng ở phía trên ống hoa.

Cây hoa sứ

Một số phân loài của sứ sa mạc:

  • Adenium obesum boehmianum: Phổ biến tại Namibia, Angola.
  • Adenium obesum obesum: Bán đảo Ả Rập.
  • Adenium obesum oleifolium: Nam Phi, Botswana.
  • Adenium obesum socotranum: Socotra (quần đảo gồm 4 đảo nhỏ ngoài khơi Somalia, thuộc chủ quyền của Cộng hòa Yemen).
  • Adenium obesum somalense: Đông Phi.
  • Adenium obesum swazicum: Miền đông của khu vực miền nam châu Phi.

Trồng và sử dụng

Sứ sa mạc là một loại cây trồng trong nhà phổ biến tại khu vực ôn đới. Chúng cần nhiều nắng và nhiệt độ tối thiểu về mùa đông là 10 °C. Chúng phát triển mạnh trong chế độ tưới ít nước, giống như các loài xương rồng. Nói chung chúng được nhân giống bằng hạt.

Bình luận