Nhiều gia đình dọn vườn, trồng hoa đón Tết

33 0 1,1 K
23 đánh giá

Chị Hằng (Bình Thuận, Quận 7, TP HCM) vừa sắm một loạt gần chục chậu hoa cây cảnh lớn nhỏ. Mấy năm gần đây, năm nào chị cũng sắm hoa chơi Tết từ cuối tháng 11 âm lịch để tránh tình trạng cập rập, nhiều việc những ngày giáp Tết. Hơn nữa, sắm hoa thời điểm này cũng giúp chị tiết kiệm được một số tiền đáng kể. Nhà chị đất rộng, tuy nhiên đã xây hết thành phòng trọ cho công nhân thuê nên chỉ còn một khoảnh sân nhỏ trước nhà để bày chậu hoa. Không chỉ sắm hoa thật về chăm sóc tại nhà, chị còn tiện thể mua luôn hoa vải cho rẻ, cất sẵn vào tủ chờ đến Tết mới trưng.

Vợ chồng anh Thắng (Tân Thuận Đông, Quận 7, TP HCM) tranh thủ ngày nghỉ cũng sửa sang lại sân vườn để chuẩn bị trồng hoa và rau đón Tết. Mảnh vườn nhỏ 4 m2 ngay sát con rạch phía sau nhà được anh cày cuốc để trồng rau. Trước đây, nhà anh để không khoảnh đất này, gạch đá vứt bừa bãi. Thỉnh thoảng cô con gái đang học mầm non của anh thấy mảnh vườn sau nhà lộn xộn như một bãi rác cũng tiện tay ném vỏ hộp sữa, giấy bánh kẹo ra.

“Dạo này thấy mọi người nói nhiều đến trồng rau mầm, trồng rau sạch tại gia, tôi cũng thử làm xem sao. Không biết có rẻ hơn không nhưng trồng tại nhà, yên tâm là sạch hơn. Báo chí nói nhiều đến rau bẩn mình cũng ngại. Đi chợ mua được rau non về ăn thì không an toàn về vệ sinh thực phẩm, vào siêu thị nhiều khi phải lấy phải những gói rau già”, anh Thắng chia sẻ.

Tiện công trồng rau, anh cũng sắm thêm chậu về trồng hoa, xếp ngay ở sân. Anh Thắng chia sẻ, mua hoa bây giờ về trồng, đến Tết vẫn đẹp, trong khi giá cả lúc này rẻ hơn hẳn dịp Tết. Anh cũng dự định sẽ để những chậu hoa này chơi lâu dài, không chỉ phục vụ Tết.

Miền Bắc những ngày này giá rét nhưng nhiều gia đình cũng sửa soạn dọn vườn để kịp đón mùa xuân. Vợ chồng chị Hương Giang ở Xuân Phương, Từ Liêm, Hà Nội, tuần vừa qua cũng chia nhau cuốc vườn làm đất để chuẩn bị trồng rau. Chị dự định hết đợt rét sẽ mua các hạt rau về gieo trên vườn. Ngoài ra, anh chị cũng đã kịp mua gần chục chậu hoa xếp đầy sân. Chị kể sau khi đến thăm nhà một người bạn, thấy những mầm rau mơn mởn trong hộp xốp trên ban công, chị thèm quá về nhà dụ chồng làm vườn trồng rau. Chị quyết tâm cả ba ngày Tết sẽ chỉ ăn rau sạch trong vườn nhà.

Nhiều gia đình dọn vườn, trồng hoa đón Tết

Hình 1: Chuẩn bị hoa trồng tại nhà đón Tết

Chị Loan ở chung cư Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) ngay từ ngày sinh bé Bim đã mua các thùng xốp về trồng rau ngoài ban công để bé được ăn rau sạch. Bây giờ, Bim đã hơn 3 tuổi, chị bắt đầu lười, thường xuyên có những giai đoạn bỏ mặc “vườn”. Sắp đến mùa xuân, thời tiết thuận lợi cho cây cối phát triển, chị lại hăng hái mua hạt mầm về trồng rau. Chị cũng mua thêm vài chậu hoa xếp cạnh đó cho đẹp nhà, đón Tết sớm.
Theo một kỹ sư nông nghiệp của Sở Nông nghiệp và Phát triền Nông thôn Thái Bình, thời điểm này các gia đình chuẩn bị trồng hoa và rau để đón Tết là phù hợp. Một tháng vừa đủ để hoa đẹp đón Tết. Mặc dù miền Bắc đang trải qua giai đoạn rét đậm nhưng nếu hoa và rau được đặt ở chỗ kín gió thì không bị ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, những rau lá trồng ngoài vườn sẽ rất khó lên trong những ngày rét đậm rét hại vừa qua. Bà cũng khuyên các gia đình nên lấy nước vo gạo để tưới hoa và rau, như thế sẽ bổ sung được chất dinh dưỡng trong nước vo gạo cho cây trồng.

Nhiều gia đình dọn vườn, trồng hoa đón Tết

Hình 2: Nhà vườn trồng rau trên ban công

Ở Hà Nội, bạn có thể mua hạt giống rau và hoa tại chợ Mơ (trên đường Kim Ngưu), chợ Bưởi ngã ba Bưởi - Hoàng Hoa Thám, các chợ phiên tại Hà Đông, Từ Liêm hay ngay tại công ty giống cây trồng ở Phạm Ngọc Thạch (Kim Liên) hay công ty trong trường Đại học Nông nghiệp…

Tại TP HCM, khu vực chân cầu Kênh Tẻ, cầu Tân Thuận (Quận 7) có nhiều quầy bán hoa, hạt giống rau, thậm chí nhiều siêu thị cũng bán các hạt giống rau và hoa. Chỉ cần gõ từ khóa “mua hạt giống rau và hoa ở đâu” trên Google, bạn dễ dàng tìm thấy nhiều địa chỉ bán những sản phẩm này tại Hà Nội cũng như TP HCM. Nắm bắt được nhu cầu trồng trọt của nhiều gia đình thành phố, hiện nay có nhiều công ty cung cấp trọn bộ chậu, đất, giống cây và cả phân bón hữu cơ, sẵn sàng giao hàng miễn phí tại Hà Nội và TP HCM.

 

Bích Thục - Vnexpress

Bình luận