Chăm sóc cây cảnh vào mùa hè

75 0 1,4 K
12 đánh giá

Tuy vậy trong điều kiện sống ở bồn chậu thời tiết mùa hè không thuận lợi nhất là gặp nhiều ngày nắng nóng nhiệt độ cao, lượng bốc hơi trong không khí lớn làm cho cây cảnh bị ảnh hưởng rất nhiều, cây sẽ kém xanh tốt, giảm giá trị thẩm mỹ nếu không được chăm sóc cây.

Chăm sóc cây cảnh vào mùa hè

Xin nêu một số kinh nghiệm chăm sóc cây cảnh trong mùa hè như sau:

- Đối với cây cảnh có bản lá rộng như Lộc vừng, Đa, Ngọc lan… lượng trao đổi nước rất lớn cần chuyển dịch chậu cây tới những vị trí râm mát, nếu chậu to quá nặng không thể dịch chuyển được, nên dùng lưới cản quang che mát cho cây, lưu ý nên dùng lưới cản quang có màu xanh để che mát cho cây thì trong khuôn viên trông sẽ dịu mát.

- Cuối vụ xuân đầu vụ hè cần dùng phân bón bổ sung cho cây bằng các loại phân chuyên dùng bón cho hoa cây cảnh như NPK, bởi trong loại phân này ngoài các chất đa lượng cần thiết còn có cac chất trung, vi lượng như lưu huỳnh (S), sắt, Bo.. sẽ giúp cây tăng khả năng chống chịu với ngoại cảnh. Sau khi bón phân bổ sung cần che phủ bộ gốc rễ cây bằng bèo tây, bẹ chuối…

- Việc tưới đủ nhu cầu nước cho cây là rất cần thiết. Tuy vậy tùy từng loại cây mà có biện pháp tưới thích hợp. Nên tưới nhẹ theo hình thức tưới phun, thời gian tưới lúc sáng sớm là tốt nhất, nếu tưới cho cây cảnh vào buổi chiều phải sau 17 giờ. Tuyệt đối không tưới nước vào thời gian trời còn nắng nóng.

- Mùa hè cũng có rất nhiều loại sâu bệnh phá hoại cây cảnh phát triển như: rệp sáp, các loại sâu ăn lá, sâu đục thân… Biện pháp phòng trừ các loại sâu bệnh là vệ sinh vườn cây thoáng đãng, bắt sâu bằng biện pháp thủ công đối với sâu đục thân, tìm bắt bướm trưởng thành, nếu sâu đã đục vào thân cây thì dùng gai mây luồn theo hướng con sâu đã đục, ngoáy nhẹ có thể diệt được sâu. Đối với rệp sáp, nếu chưa có thuốc đặc trị, cần dùng biện pháp thủ công như hòa nước vôi loãng + xà phòng rửa sạch vùng sắp trắng do rệp tiết ra sau đó dùng thuốc Dipterex, Rengent hòa tan theo tỷ lệ có hướng dẫn ghi trên bao bì, sau đó phun cho cây vào lúc chiều mát hoặc sáng sớm (không có sương). Cũng có thể dùng các loại thuốc trừ sâu sinh học như BT phun theo hướng dẫn ghi trên vỏ bao bì, hạn chế sử dụng thuốc hóa học diệt sâu bệnh làm ảnh hưởng đến môi trường.

Đi đôi với các biện pháp chăm sóc tưới nước, phòng trừ sâu bệnh hại cho cây cần phải cắt tỉa cây cảnh hợp lý vừa mang lại thẩm mỹ vừa có tác dụng phòng trừ sâu cho cây cảnh mùa hè.

Bình luận