Cách chọn cá đĩa đẹp

64 0 2,1 K
22 đánh giá

Cách chọn cá đĩa đẹp

1. Hình dáng

Một con cá đĩa được quan tâm trước nhất là thân hình, thân hình cá phải tròn (như tên gọi) và dày, phải có sự tương quan đều nhau về chiều dài cũng như chiều rộng của cá, nếu một con cá màu sắc đẹp mà thân thì gầy, lộ ra những khúc gãy thì ta không nên chọn vì chúng rất yếu ( đói )...

2. Kích cỡ

Một con cá đĩa (không nói đến màu) vừa mắt (khá tốt) thì 15 cm là tốt nhất, cá đĩa khi chọn cũng không nên quá mập, cũng không thế gầy..., vửa người, nếu con cá ''mập'' thì sẽ mất đi vể thanh tao uyển chuyễn nhẹ nhàng ung dung và còn dễ mang bệnh vì sức chống chịu kém, nếu con cá gầy cũng xấu đi và thường khó chống chọi với áp lực môi trường (môi trường mới). Vì thế một thân hình gọn ghẽ mãnh mai vửa đủ luôn thu hút nhiều cái quan tâm từ người mua cá.

3. Màu sắc, hoa văn

Mỗi loại cá đĩa có mỗi màu sắc và các hoa văn hoàn toàn khác nhau, nhiều khi cùng một loại mà có hoa văn lẫn màu sắc khác nhau (chỉ gần giống). Có nhiều người cho rằng điểm bắt mắt người nuôi đầu tiên là màu sắc và hoa văn biểu hiện trên cá, theo chuyên gia thì rất đánh giá cao ý kiến này, và cũng từ chi tiết này mà cá dĩa được nhiều tay chơi săn lùng, thường thì các hoa văn và màu sắc cá càng sặc sỡ càng ấn tượng thì càng nhiều người dánh giá hơn, nhưng cái cốt yếu là màu sắc lẫn hoa vân phải được phân bố rõ ràng không hỗn độn hay hỗn tạp pha màu không ngay thẳng, ngoài ra cần nói thêm màu sắc của cá có thể thay đổi do môi trường nuôi cũng như tác động của con người (cho ăn chất kích màu, tiệm cá thường dùng) ngoài ra cũng nên quan sát xem màu sắc cá có sáng bóng lên không cái đã, nếu màu bóng lên thì cá càng có giá trị thêm, nếu một con cá có màu sắc tương phản rõ nét (như trắng, đỏ ...) và bố cúc khá tốt thì cá được đáng giá là đẹp (nhưng hơn khó lựa ngoài tiệm vì thường ta không chắc về màu sắc của chúng là thực hay bị thúc).

4. Đầu

Đến nay ta có thể phân biệt trống mái bằng đầu ...cá, cá trống thường có đầu gồ to 2 chổ (hiếm khi có 3 chỗ) cá mái thường thì trơn lán tròn từ sống đầu đến miệng cá, nếu ta thấy con cá đĩa mà ngay phía mắt có lõm vào thì tốt nhất ta không chọn vì nhiều khả năng cá bị bệnh, hay nhiễm kí sinh nội quan, 2 môi cá phải khép kín không ''luôn hở'', nhiần tổng thể thì phần đầu phải tròn theo bán kính thân hình không phải quá to ra hay thon dải ...chênh lệch với phần thân cá.

5. Mắt

Mắt cá cũng góp phần tạo nên nét đẹp khá ấn tượng ở cá (cửa sổ tâm hồn mừ). Mắt cá phải cân xứng bên thân đầu cá, 2 mắt không được con lớn con bé, mắt ác phải thật sáng trong, tinh ranh, nhiều loại cá có mắt đỏ cả nguyên con ...những loại này rất ấn tượng nếu màu sắc khá thì rất thích hợp cho việc lai tạo cá đĩa, ngoài ra hững màu mắt còn lại cũng không phải xấu mà cũng có thể tạm gọi là đặc trưng của cá. Mắt cá nên đầy đủ, dù là con cá thật đẹp mà không đủ mắt thì cũng chỉ ''phế vật'' thôi chỉ nuôi nhìn màu thôi, chứ không thế chấp nhận cho việc sinh sản cho cá vì khi tiến hành bầy con ít nhiều bị ảnh hưởng từ thế hệ P. Hơn nữa con cá đó cũng thua thiệt về nét đẹp và sinh lý.

6. Mang

Phần mang cá phải phủ kín mang, mang không được lật ngược hay thiếu đi hay thiếu cân bằng ( bên nhỏ bên lớn) nếu phần mang cá có màu vân chạy phủ kín thì càng tốt, ta nên quan sát nếu thấy cá thở mà nấp mang đóng mở nhịp nhàng không dồn dập hay mở ra thất to thì đạt.

7. Vây và đuôi

Các vây trên cá phải thật cân đối tạo thành một bán kính gần như tròn hay tròn xoe càng được đáng giá cao ( đây cũng là yếu tố khá quan trọng trong việc chấm điểm cho cá dự thi) vây phải trong suốt không được có bất cứ màu tạp nào hết, vây lưng và bụng phải dài hơn các vây khác và giữa 2 vây này phải cân bằng, đối xứng chính xác không được cái dài cái nhỏ, vây đuôi cũng cần đủ dài để phối hợp với 2 vây đối xứng kia.

8. Bán diện

Nhìn từ ngoài vào con cá không được bị dị tật trên cơ thể, vây kì, mắt, miệng, mang,...đều tốt cá thường bị dị tất trên các vây hay bị tật nơi cột sống cá... nhưng con bị dị tất đó thì theo chuyên gia nghĩ thích hợp cho bộ sưu tập hơn là việc lai ép cá.

9. Phong cách

Một con cá bình thường thường luôn có dáng bơi thoải mái, ung dung, thư thái, không lẩn trốn, không bơi nhanh, không đấu nhau khi còn trẻ ( nếu cá từ 15 cm trở lên khi chúng đấu nhau hay khó chịu với những con khác ngay cả chủ ( mà những ngày trước không có ) nhiều cơ hội là cá có bêịu hiện sinh sản ), khi ta đứng trước hồ quan sát cá thì cá vẫn bình tĩnh như không có chuyện gì xảy ra, những con cá hay lẫn trống khi có người hay con dĩa khác lớn hơn thì những con đó khó nuôi. Cá luôn giữ màu sắc ổn định của chính nó không nổi sọc đen.

10. Đánh giá chung

Một con cá đĩa đẹp theo chuyên gia có thể đánh giá như sau: màu sắc luôn tươi tắn, màu không quá nổi bật ( thúc ) nhưng nếu tương phản thì càng nên chọn, thân hình tròn dày, vây kì trong suốt đầy đặn, vân màu không quá tối không hỗn độn lên nhau, phải rõ nét từng loại cá, không dị tật, lanh lơi, luôn năng động.

Bình luận