Cây xương rồng bát tiên

65 0 969
17 đánh giá

Cây xương rồng bát tiên tên khoa học Euphorbia milii, thuộc chi Euphorbia, họ thầu dầu, Đại kích - Euphorbiceae, bộ Sơ ri Malpighiales.

Cây xương rồng bát tiên - Cây Cảnh Xã Hải Sơn

Hoa bát tiên còn được gọi là xương rồng bát tiên, nhưng thực chất nó không thuộc họ xương rồng cactaceae mà thuộc họ Euphobiaceae. Xương rồng bát Tiên có hoa rất phong phú đầy đủ màu sắc: trắng, xanh, đỏ, vàng, đốm, sọc. Cây rất sai hoa, mỗi nách lá đều có một vòi hoa rất to, vừa đẹp vừa lâu tàn (từ 2-6 tháng), với phát hoa to dài, mang bầu hoa chung gọi là cyathium dạng hình chuông, ngoài cùng có hai lá bắc mà người ta thường nhầm là cánh hoa.

Xương rồng bát tiên nguyên thuỷ chỉ có 2-4 hoa , hoa nhỏ nên ít được ưa chuộng. Qua quá trình lai tạo, sau khi người Châu Phi, người Thái Lan, Trung Quốc đã tìm cách lai tạo cho ra được cây Bát tiên có 8 hoa to, màu sắc đẹp nên đặt tên là Poisien (Bát Tiên), là 8 vị tiên mà bất cứ người Trung Hoa nào cũng kính trọng. Ngày nay Xương rồng Bát Tiên có cơ số hoa luôn là bội số cuả 4, 8; hoa có nhiều tầng: tới nay hoa có 4 tầng là tối đa; nếu tầng thứ nhất 4 hoa, tầng thứ 2 cứ một hoa cuả tầng thứ nhất cho ra thêm 2 hoa nưã, tổng cộng 12 hoa…và cứ thế tiếp tục tầng thứ 3, thứ 4; nếu tầng thứ 1 có 8 hoa , tầng thứ 2 sẽ có 16 hoa tổng cộng là 24 hoa….., tối đa hiện nay là 60 hoa trên một phát hoa. Về lá thì xương rồng bát tiên có nhiều hình dạng lá khác nhau như hình mác, hình tròn…

Với đặc tính là loài cây mọc thành bụi, hoa bát tiên phân nhánh rất nhiều, cụm hoa trên các cuống dài ở đỉnh cành, dạng ngù, hoa màu đỏ, trắng gần như quanh năm nếu được chăm sóc tốt. Hoa bát tiên có gai nhọn, thân màu trắng mốc, dáng hoa đẹp nên được trồng làm cảnh, làm hàng rào hoặc trồng thành những bụi khóm lớn trong sân vườn. Ưu điểm của cây lá có thể sống khỏe trong điều kiện nắng nóng hoặc ít nước. Ngoài ra cây cũng được trồng thành những chậu lớn làm hoa trang trí ngoại thất cùng với ý nghĩa các loài hoa đẹp trong vườn nhà. Hoa bát tiên có nhiều giống, mỗi giống có một mầu sắc hoa khác nhau, rất đẹp và dễ thương.

Bình luận