Cách nhân giống cây hoa hồng

10 0 1,6 K
18 đánh giá

Nhưng tùy từng trường hợp bạn nên dùng cách nhân giống bằng cách chiết cành vì không những đơn giản dễ làm, cho tỷ lệ thành công cao mà còn nhanh cho cây hoa hồng và vẫn giữ được những đặc tính quý của cây mẹ là hoa to và rất đẹp. Về cách làm nhân giống cây hoa hồng bạn có thể tiến hành làm theo 6 bước như sau:

Cách nhân giống cây hoa hồng

1. Chọn những cành bánh tẻ có chiều dài trên dưới 25cm, và đường kính 5 - 6mm, mập khoẻ tán lá tương đối đều, bộ lá màu xanh đậm, không bị sâu bệnh.

2. Tại vị trí cách ngọn cành khoảng trên dưới 25cm, khấc một khoảng vỏ trên dưới 15 - 20mm, sau đó bóc bỏ lớp vỏ vừa khoanh, cạo sạch lớp nhớt trên bề mặt gỗ, chờ khoảng 1, 2 ngày chỗ khấc vừa khô nhựa là có thể bó bầu được. Để bầu chiết mau ra rễ, trược khi bó bầu bạn nên dùng thuốc kích thích ra rễ bôi vào vết khấc bên trên (thuốc này bạ có thể mua ở cửa hàng thuốc Bảo vệ thực vật).

3. Về chất liệu để bó bầu bạn dùng 1/2 đất bùn ao (đất phù sa hay đất có nhiều mùn ở mặt vườn) phơi khô, đập nhỏ trộn với 1/2 phân hữu cơ đã ủ mục.

4. Nếu không có những chất liệu trên bạn cũng có thể dùng cám sơ dừa hay rễ cây lục bình (bèo tây) rửa sạch phơi khô phun nước cho vừa đủ ẩm (muốn biết chất liệu này đã đủ ẩm hay chưa bạn thử bằng cách cầm một nắm chất liệu trong tay bóp chặt nếu thấy nước rịn ra ở kẽ các ngón tay là vừa đủ ẩm).

5. Sau khi đã tạo chất liệu đủ ẩm, dùng một khoảng chất liệu lớn khoảng bằng quả trứng vịt đắp vào chỗ đã khấc trên cành chiết, sau đó lấy bao nilông bao lại rồi cột chặt hai đầu. Sau một thời gian chỗ khấc sẽ ra rễ, khi nào thấy rễ ra nhiều, rễ từ màu trắng chuyển sang màu hơi vàng nâu là có thể cắt bầu chiết.

6. Sau khi cắt xếp bầu chiết vào chỗ râm mát, tưới nước chăm sóc cây chu đáo để cây tiếp tục ra thêm rễ. Muốn cho chắc chắn bạn nên trồng nhánh chiết vào các giỏ  tre lớn hơn để cây phát triển thên bộ rễ, khoảng vài tháng sau thì đem trồng. Khi trồng nhớ cắm cọc giữ cho cấy chắc chắn, tránh để gió to lay động làm bật gốc hư rễ, nhớ che nắng và tưới đủ ấm cho cây hoa hồng thường xuyên.

Bình luận